[Day 674] Tôi Nợ Tiếng Việt

http://kenh14.vn/toi-biet-minh-la-nguoi-viet-nam-khi-2018111608064425.chn?fbclid=IwAR1LEVeXNVmA3xAU2_ELNBac5D9Xrap_Y7biJ2Eev9wvJcSsG4z38VCo6aA

Hôm qua đọc bài báo trên kênh14, đúng hay, đúng thấm.

Tối qua, tôi không ngủ được, cứ nằm trằn trọc suy nghĩ, không ngủ được.  Đấy, chính nó, là chính nó, cuối cùng cũng có ai đó nói lộ tâm tư lòng mình.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất lạnh, không như tiếng Việt.  Sống ở Mỹ bao năm, nhớ nhất vẫn là sự thân thương của tiếng Việt.

Nhớ lắm, nhớ nhất là được gọi Xìng ơi.  Chứ trong tiếng anh, họ chỉ gọi bằng first name thôi.

Nhớ những chữ dạ vâng, những thán từ mình hay đặt ở trong câu hoặc cuối câu.  Kiểu như ” Mày làm bài tập chưa?  Ừ, tao làm rồi mày ơi”  Trong tiếng anh thì chỉ có: “Did you do your homework?  Yes, I did it”.  Nghe sao mà lạnh và cụt ngũn à.

“Chúng tôi nợ tiếng Việt một hàm ơn, để chúng tôi có thể chia sẻ với nhau niềm yêu thương quan tâm mà không cần phải nói thẳng ra bao điều còn ngại ngùng: Con yêu ba/con yêu mẹ nhiều lắm, con nhớ nhà lắm, con muốn về gặp mọi người quá.”

Đúng thật, trong tiếng anh thì phải nói love, miss mới biết là yêu là nhớ.  Trong tiếng Việt thì không cần đâu.  “Con ơi, con ăn cơm chưa con?  Khi nào con về nhà”.  Đấy, vậy là biết nhớ biết thương rồi.

Trong tiếng anh, chỉ có đại từ nhân xưng you and I thôi.  Còn trong tiếng Việt thì khác, anh-em, bố-mẹ,….

Tôi từng “go on date” với người Mỹ, mỹ trắng có, gốc á có, nhưng họ đều không nói tiếng Việt.  Điều đó lằm cho thôi cảm thấy có một rào cản mãi không phá bỏ được.  Có nhiều từ trong tiếng Anh, hoăc thành ngữ, tôi không hiểu.  Họ có bảo tôi ” look it up” . “Oh well, how about I start talking to you in Vietnamese and ask you to look it up?”.  Ừm, bỡi vậy hẹn hò không hợp, nên đến giờ vẫn single cho nó khỏe.

 

….. Còn tiếp……

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: